Cháo bột (ở miền Nam thường gọi bánh canh). Cháo bột được chế biến bằng nhiều loại bột: bột mì, bột gạo, bột lọc... Tùy theo từng loại bột mà dùng nước nóng hay nước lạnh để nhồi. Bột mì chịu nước lạnh, bột gạo và bột sắn (bột lọc) phải dùng nước nóng, nhồi cho tới lúc mềm mịn, đều tay, bột không ướt hay khô, đủ độ dẻo để thái thành những sợi nhỏ.
Nguyên liệu để nấu món bánh canh rất phong phú, từ thịt, cá, da heo cho đến tôm, cua... Ðặc biệt, cá tràu (cá lóc) rất thích hợp để nấu cháo bột này. Phong vị đáng nhớ nhất của món cháo bột Quảng Trị là luôn có tình cảm gia đình đầm ấm, những người thân cùng nhau xì xụp thưởng thức vị cháo cay nồng xé lưỡi, thoảng mùi thơm của hạt tiêu.
Ở Quảng Trị có rất nhiều quán cháo bột. Món này thường được nấu với cá tràu (cá quả), chả thịt heo viên ngọt lừ. Để thưởng thức hết vị ngon của cháo bột, bánh lọc mời bạn ghé đường Trần Phú, nơi đây được mệnh danh là "phố cháo bột", nổi tiếng nhất có lẽ là quán O Hoàng. Mùi rau răm, lá ném (hành tăm) tỏa lan thơm phức dọc theo "phố", từ tờ mờ sáng cho đến tận nửa đêm.
............................................
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét